Tin tứcDịch Vụ 16/08/2024
Theo nghiên cứu của cả Đông y và khoa học hiện đại, yến chưng nói riêng và yến sào nói chung có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Yến sào chứa nhiều dưỡng chất quý, đặc biệt là đạm cao cấp (45 - 55%), 18 loại axit amin thiết yếu (nhiều loại cơ thể không tự tổng hợp được) và hơn 30 loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Do đó, yến sào như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh, tuần hoàn, hệ miễn dịch,… Ngoài ra, yến sào còn rất lành tính và không gây hại phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Một số lợi ích của yến chưng như:
Crom và một số axit amin là những thành phần của yến sào có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa như kích thích hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện quá trình chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất. Vì vậy, ăn yến sào có thể giúp bạn có một chế độ dinh dưỡng tốt, tốt cho hệ tiêu hóa.
Tổ yến cực kỳ có lợi cho hệ thần kinh trung ương. Sở dĩ như vậy vì trong thành phần của tổ yến sào có các vi chất dinh dưỡng như Mn, Cu, Zn, Br. Các chất này có tác dụng xoa dịu căng thẳng, an thần, bổ não, giúp não bộ ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.
Các vitamin, khoáng chất và axit amin trong tổ yến giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể. Vì vậy, ăn yến sào thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, chống lại nhiều tác nhân gây bệnh.
Tổ yến được coi là “thần dược” cho làn da và sắc đẹp. Trong thành phần của yến sào có chứa một lượng lớn threonine - kích thích sản sinh collagen và elastin. Hai dưỡng chất này giúp cải thiện độ đàn hồi của da, cải thiện kết cấu da, tái tạo tế bào mới, đồng thời glycerin làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành thành tế bào nám, sạm, hạn chế nếp nhăn trên da.
Theo Đông y, tổ yến có tác dụng bổ máu, bồi bổ khí huyết. Vì vậy, ăn yến sào giúp bạn có làn da hồng hào, rạng rỡ, mịn màng và tươi trẻ.
Tổ yến có nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi: